โรคอ้วน
โพสโดย อ.สมบัติ ไตรศรีศิลป์

                       โรคอ้วน

               ในปัจจุบัน โรคอ้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ไขมันในเส้นเลือด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคตับแข็ง  หัวใจ  อัมพฤกษ์ อัมพาตและอื่น ๆ อีกมากมาย ประกอบกับโรคอ้วนยังทำให้บุคลิกภาพ และความสวยงามด้อยลงไป  รวมทั้งมักส่งผลต่อการปวดข้อเข่าและข้อเท้าที่ต้องทนแบกรับน้ำหนักที่มาก

            เราลองมาทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วน ซึ่งพอสรุปได้ ดังนี้

               1.  การรับประทานอาหาร ไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่สมดุล  และ  ไม่เป็นธรรมชาติ  และที่สำคัญ คือ รับประทานมาก จนเกินความจำเป็น เพราะโดยธรรมชาติ การกินอาหาร 1 มื้อ ต่อวัน ก็สามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้  สำหรับการกินมื้อที่ 2 นั้นก็ เพื่อการทำงาน  แต่มื้อที่ 3 เป็นการกินเพื่อกามราคะ หมายถึงสนองความอยาก ซึ่งเกินความจำเป็น ฉะนั้น ท่านสามารถจะกำหนดพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ทำให้ไม่อ้วน  ซึ่งควรเป็นประเภท พืช ผัก ผลไม้สด  ที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล และเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น ปลา และไข่ สำหรับโปรตีนเนื้อสัตว์ใหญ่และไขมันซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก การย่อยลำบากส่งผลให้มีการขับถ่ายยาก เกิดการหมักเป็นแก๊สในช่องท้อง และถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงมื้อเย็น หรือปรับเป็นอาหารที่เบาๆเพื่อให้ย่อยง่าย

               2.  การขับถ่ายที่ดี จะไม่ทำให้เกิดโรคอ้วน ท่านต้องถ่ายทั้งธาตุดิน (อุจระ) ธาตุน้ำ (ปัสสาวะ) ธาตุลม (การผายลม) และธาตุไฟ (ความร้อนในร่างกาย) เพื่อให้เกิดความสมดุลและไม่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ โดยเฉพาะ โรคอ้วน คนส่วนใหญ่ที่อ้วน เพราะมีแก๊สหรือลมเกิดขึ้นภายในตัวมาก  และขับถ่ายลมไม่ดี จึงทำให้เกิดไขมันเหลวในเลือด เช่น คอเลสเตอรอล,   ไตรกลีเซอร์ไรด์ เป็นต้น และหากยังมีลมสะสมมากเพิ่มขึ้นก็จะมีการเปลี่ยนจากไขมันเหลวไปเป็นไขมันแข็งแทรกตามกล้ามเนื้อ, เนื้อเยื่อ, พังผืดทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่องท้องจะมีพังผืดเป็นจำนวนมาก จึงเกิดเป็นไขมันแข็งสะสมในร่างกายทำให้อ้วนลงพุง  หากเป็นไปได้ ถ้าทาน 2 มื้อ  ก็ถ่ายอุจระ 2 ครั้ง ถ้าเรากินอาหาร 3 มื้อต่อวัน  ก็ควรจะมีการขับถ่ายอุจระ 3 ครั้งต่อวันเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดขจัดของเสียเป็นไปด้วยดี มีความสมดุล และไม่เกิดแก๊สจากอุจจาระที่คั่งค้างในลำไส้ใหญ่  ซึ่งจะมีผลทำให้เลือดข้นและมีสารพิษตกค้างภายในร่างกาย  

               3.  ส่วนใหญ่คนอ้วนหรือมีแนวโน้มที่จะอ้วน มักจะมีการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งการเผาผลาญเกิดจากการ สันดาบของออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ในร่างกายเพื่อทำให้เกิดพลังงาน และเป็นตัวทำให้เกิดพลังชีวิต  จะสามารถทดสอบได้ โดยการหายใจเต็มปอด แล้วกลั้นลมหายใจ ถ้าสามารถกลั้นได้ถึง 1 นาที จะไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคอ้วน ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคอ้วน จะสามารถกลั้นลมหายใจได้ไม่เกิน 30 วินาที แต่ทั้งนี้เราสามารถจะฝึกการหายใจเพื่อเดินลมปราณให้ปอดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์แผนไทย

               4.  ถ้าไม่ต้องการอ้วน หรือ เป็นโรคอ้วน  แล้วจะรักษาและป้องกันไม่ให้อ้วนกลับมาอีก ควรเน้นเรื่องอาหารที่รับประทานแล้วไม่ทำให้เกิดลมและถ้าเมื่อเกิดลมหรือแก๊ส จะต้องกำจัดออกเพราะลมเป็นสาเหตุของโรคอ้วน ฉะนั้นการปรับสมดุลของธาตุลม  พอสรุปได้ดังนี้

     1.  การนวดรักษาเดินตามเส้นประธานสิบ

2.  การกินยาถ่ายธาตุลม

3.  การอบความร้อนและสมุนไพร

4.  การกินยาหอมปราบลม

5.  การฝึกเดินลมปราณให้ไหลเวียนสะดวก

6.  การออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสม

7.  กินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน